Lựa chọn nhà ở xã hội khi không còn nhiều ưu đãi

Nhà ở xã hội có giá cao hơn nhà thương mại, liệu đó có phải nghịch lý hay đơn giản chỉ là phân khúc này đang vận động theo thị trường dưới sự điều tiết của Nhà nước? Đây là vấn đề đang thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng, trong đó phần lớn là những người có nhu cầu “ở thực”.

Để lý giải trước hết cần nắm rõ bản chất của hai loại hình bất động sản này.

Hiểu một cách đơn giản, về khái niệm, Nhà ở thương mại: là nhà ở do tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng để bán, cho thuê theo nhu cầu và cơ chế thị trường. Trong khi đó, Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định của Luật nhà ở 2014.

Theo đó, các dự án nhà thương mại không giới hạn đối tượng sở hữu, còn nhà ở xã hội yêu cầu khách hàng phải thỏa mãn một số điều kiện được quy định tại Điều 49 Luật nhà ở 2014 về sở hữu nhà ở hiện hữu, thu nhập, điều kiện cư trú.

photo1516074279651-1516074279652

Về mặt đầu tư xây dựng và phát triển dự án, nhà ở xã hội có lợi thế hơn so với nhà thương mại do được miễn tiền sử dụng đất và thuế VAT là 5% (nhà thương mại có VAT 10%). Nhưng sau khi gói tín dụng 30.000 tỷ kết thúc, ngoài lợi thế này, các chủ đầu tư cũng như khách hàng đang phải “tự thân vận động” thông qua các chương trình vay vốn của ngân hàng thương mại. Đây chính là lý do chính khiến cho giá của nhà ở xã hội không còn rẻ như trước, thậm chí đã khiến cho nhiều dự án đang và chuẩn bị triển khai phải dừng lại.

Bên cạnh đó, vốn dĩ các dự án nhà ở xã hội thường nằm ở vị trí xa trung tâm, nếu không có hạ tầng kỹ thuật, giao thông thuận lợi, một lần nữa lại trở nên bất lợi hơn, dẫn đến tình trạng thị trường thiếu nhưng dự án có lại không bán được.

Các chuyên gia bất động sản nêu lên một nghịch lý khác, hiện nay xuất hiện một số dự án thương mại có giá bằng thậm chí thấp hơn nhà ở xã hội, thủ tục đơn giản và không bị ràng buộc, mặc dù hai dự án ở cùng một khu vực có điều kiện hạ tầng như nhau. Đó là bởi các chủ đầu tư này đang chấp nhận lỗ để thích ứng với thị trường. Nhưng đây có thể là một chiêu để thu hút khách, còn trên thực tế giá mà người mua thực trả là cao hơn, nghĩa là có phần “chênh lệch” bên ngài không được công khai, không nôp thuế. Và dù khoản “chênh” này có hay không, nhiều hay ít cũng có thể dẫn đến những cảnh báo về chất lượng công trình, các cam kết với khách hàng trong quá trình vận hành sau này. Khách hàng luôn là người chịu thiệt. Các chuyên gia khuyên khách hàng nên cân nhắc bài toán kinh tế và chất lượng trước khi quyết định thông minh, đúng đắn để đảm bảo được hiệu quả sử dụng lâu bền cũng như thỏa mãn nhu cầu “an cư”.

du-an-hope-residences-phuc-dong

Dự án Nhà ở Xã hội Hope Residences

Giữa bối cảnh các doanh nghiệp bất động sản “thờ ơ” với phân khúc nhà ở xã hội, vẫn có những chủ đầu tư dùng nguồn vốn tự có và huy động từ ngân hàng thương mại để phát triển các dự án nhà ở xã hội. Nổi bật trong số đó, dự án Nhà ở xã hội Hope Residences của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Phúc Đồng được các chuyên gia đánh giá cao không chỉ về mặt quy hoạch kiến trúc, tổng mặt bằng, mà vị trí đắc địa ngay giữa trung tâm quận Long Biên khiến cho dự án trở nên đắt giá hơn so với nhiều dự án nhà ở thương mại khác.

Hope Residences có quy mô 20.003m2 với 5 tòa căn hộ thuộc quy hoạch tổng thể dự án Khu đô thị Vinhomes Riverside 2, hưởng lợi toàn bộ từ khu vực có hệ thống cảnh quan và hạ tầng đồng bộ nhất thành phố Hà Nội. Dự án cung cấp ra thị trường 1.504 căn hộ có thiết kế hiện đại, hài hòa, gần gũi thiên nhiên, 100% căn hộ được đón gió và ánh sáng tự nhiên thông qua các cửa sổ và 2 ban công rộng. Cơ cấu căn hộ được phân chia hợp lý với diện tích từ 51,59m2 – 76,67m2 tương ứng 2PN – 3PN, phù hợp với các gia đình 2 – 3 thế hệ sum vầy.

HR_Brochure_1207 - Lieu in 1

Khối dịch vụ tiện ích và cảnh quan tại dự án Hope Residences

Với mong muốn mang đến cho cư dân một cuộc sống trọn vẹn, bình yên, hiện đại và an toàn, chủ đầu tư Phúc Đồng xây dựng 2 tầng hầm liên thông, 3 tầng thương mại rộng lớn, đảm bảo đầy đủ nhu cầu tiêu dùng, vui chơi và sinh hoạt của khách hàng.

Với những ưu việt trong kiến trúc, mặt bằng, thiết kế, dịch vụ cảnh quan và tiện ích…, chủ đầu tư Phúc Đồng hướng tới đưa Hope Residences trở thành dự án nhà ở xã hội kiểu mẫu đầu tiên tại Hà Nội với tiêu chí “Nhà ở xã hội – Chất lượng thương mại”.

Giống như các dự án nhà ở xã hội khác, Hope Residences cũng được miễn tiền sử dụng đất, giảm thuế VAT còn 5% và giá tạm tính cho mỗi m2 nhà từ 16 triệu (đã bao gồm 5%VAT và 2% kinh phí bảo trì) được các chuyên gia bất động sản đánh giá là khá hợp lý so với các dự án thương mại trong cùng khu vực. Mặc dù chưa chính thức ra mắt nhưng Hope Residences nhận được sự quan tâm tích cực của đông đảo khách hàng, báo hiệu một dự án nhà ở xã hội kiểu mẫu đầy tiềm năng.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Google Analytics Alternative