Điều chỉnh dự án Thạch Bàn Lakeside: Giảm cao tầng, tránh quá tải hạ tầng

Với sự điều chỉnh của dự án, đây sẽ là một khu vực hoàn chỉnh cả về hạ tầng với các công trình công cộng, thương mại, dịch vụ cao 7 tầng. Phía sau là một tòa nhà chung cư 22 tầng, phần còn lại là các công trình công cộng như vườn hoa, cây xanh và nhà ở thấp tầng.

Theo kế hoạch, toàn bộ 34 hộ dân là công nhân của Nhà máy Gạch Thạch Bàn tại khu vực điều chỉnh để xây dựng bãi đậu xe ngầm và trung tâm thương mại của dự án nhà ở Thạch Bàn Lakeside sẽ được đền bù giải tỏa và hướng vào các khu vực chung cư tái định cư.

Đồng tình nhưng vẫn lo chỗ ở

Theo Quyết định số 2151/QĐ -UBND về việc điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết dự án nhà ở Thạch Bàn Lakeside (quận Long Biên), do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký phê duyệt, tỷ lệ 1/500 mới đây, sẽ giảm các tòa nhà chung cư cao tầng, chuyển thành nhà ở thấp tầng. Cùng đó, thiết kế khu vực dân cư thuộc khu tập thể Nhà máy Gạch Thạch Bàn cũ thành khu vực bãi đậu xe ngầm và trung tâm thương mại.

Với sự điều chỉnh của dự án, đây sẽ là một khu vực hoàn chỉnh cả về hạ tầng với các công trình công cộng, thương mại, dịch vụ cao 7 tầng. Phía sau là một tòa nhà chung cư 22 tầng, phần còn lại là các công trình công cộng như vườn hoa, cây xanh và nhà ở thấp tầng.
Bí thư Quận ủy Long Biên Đỗ Mạnh Hải
Ngay sau khi quyết định điều chỉnh quy hoạch được công bố công khai, các hộ dân ở khu vực này hầu như đều quan tâm đến vấn đề đền bù giải tỏa và bố trí tái định cư. Bà Ấu Thị Có – Tổ trường tổ dân phố số 4, phường Thạch Bàn cho biết, cơ bản người dân ở đây đều đồng thuận với quyết định điều chỉnh quy hoạch, trong đó lấy phần đất của khu tập thể nhà máy gạch để làm hạ tầng xã hội. “Tuy nhiên, vấn đề chúng tôi quan tâm nhất hiện nay, khi dự án tiến hành giải phóng mặt bằng thì người dân tại khu vực này sẽ ở đâu, được bố trí đền bù giải tỏa như thế nào?” – bà Có chia sẻ.

Hiện khu tập thể Nhà máy Gạch Thạch Bàn có 34 hộ dân sinh sống trên tổng diện tích đất gần 1.900m2 với tổng số 111 nhân khẩu, sát với khu vực dân cư này là phần đất trống chưa khai thác. Theo Bí thư Quận ủy Long Biên Đỗ Mạnh Hải, quyết định phê duyệt quy hoạch trước đây phần đất này không nằm trong dự án, sau khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trực tiếp đến thị sát địa bàn đã quyết định yêu cầu quận Long Biên và chủ đầu tư thiết kế lại, đưa phần đất này vào để xây dựng hạ tầng đồng bộ với tổng thể của dự án.

Thông tin về dự án: >> Thạch Bàn Lakeside

Liên quan đến vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư cho các hộ dân tại khu tập thể Nhà máy Gạch Thạch Bàn, đại diện chủ đầu tư – Công ty TNHH BĐS Thạch Bàn Lakeside cho biết, đến thời điểm hiện tại đơn vị này đã phối hợp với đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội xây dựng các phương án để chuẩn bị lập kế hoạch thực hiện dự án.

Theo dự kiến, toàn bộ khu dân cư hiện hữu tại khu vực này, sau khi xây dựng các phương án thỏa thuận đền bù đúng quy định của pháp luật, sẽ tổ chức bố trí chỗ ở cho người dân tại các căn hộ chung cư tái định cư.

Được biết, dự án nhà ở Thạch Bàn Lakeside được thiết kế thành các block nhà ở chung cư có chiều cao từ 21 – 25 tầng. Đến nay đã được điều chỉnh còn lại 1 khối nhà chung cư cao tầng, làm điểm nhấn cho toàn bộ dự án, phần còn lại được chuyển đổi thành khu vực nhà ở thấp tầng. Về vấn đề này, Bí thư Quận ủy Long Biên Đỗ Mạnh Hải cho biết thêm, sở dĩ quận yêu cầu phía chủ đầu tư giảm số lượng các chung cư cao tầng tại khu vực này là lo ngại về sự quá tải của hệ thống hạ tầng xã hội như trường học, bệnh viện… Bởi lẽ, mỗi chung cư sẽ có hàng nghìn hộ gia đình sinh sống. Việc thay đổi lần này về cơ bản là đã đáp ứng được với các tiêu chí đặt ra.

Theo Doãn Thành

Kinh tế đô thị

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Google Analytics Alternative