Đề xuất giảm giá căn hộ tại Thủ Thiêm

Trong đợt đấu giá tiếp theo HoREA cho rằng nếu  3.790 căn tái định cư tại Thủ Thiêm nếu vẫn không có khách đến mua thì thành phố nên hạ giá 10%.

Một góc khu tái định cư phường Bình Khánh trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ ĐứcMột góc khu tái định cư phường Bình Khánh trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức

Cụ thể trong tháng 6 tới TP HCM sẽ cho đấu giá lại với 3.790 căn hộ tái định cư trên đường Mai Chí Thọ, Quận 2 TP. Thủ Đức sau một khoảng thời gian gần nửa thập niên bị bỏ hoang vì bán mà không ai mua.

Đây là quỹ nhà sắp đấu giá có vị trí đắc địa khi nằm bên Đại lộ Mai Chí Thọ – là tuyến đường có giá đất đắt đỏ nhất Thủ Thiêm hiện nay, thuộc khu tái định cư 38,4 ha, phường Bình Khánh, một trong những phường bị giải tỏa trắng khi quy hoạch khu đô thị mới.

Xem thêm nhà giá rẻ: Nhà ở xã hội Him Lam Thượng Thanh

9.900 tỷ đồng cho 3.790 căn là số tiền được đề xuất cho phiên đấu giá sắp tới so với mức khởi điểm lần đầu thì cao hơn 900 tỷ đồng. Phiên đấu giá sẽ diễn ra trong bối cảnh Covid-19 bùng phát trở lại tại TP HCM và có nguy cơ tiếp tục ế khách như các đợt đấu giá trước đó.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, trước đó đã đấu giá nhiều lần nhưng thất bại bởi có nhiều vấn đề còn vướng mắc cần phải thay đổi để có thể thúc đẩy việc bán hàng thành công.

Điều đầu tiên cần nói đến là mức giá đề xuất cho từng đợt giá hầu hết ở những đợt sau đều cao hơn đợt trước trong khi đó không có nhà đầu tư tham gia cũng tạo ra một rào cản để nhà đầu tư tiếp cận. Theo Hiệp hội, nếu trong sự kiện đấu giá lần này không thành công thì trong thời hạn một tháng sau đó thành phố nên giảm giá 10%. Việc điều chỉnh giá này vẫn nằm trong quyền tự quyết của thành phố, được pháp luật cho phép. Nếu xét về tâm lý thì vấn đề cạnh tranh về giá có thể tạo đòn bẩy để kích cầu lên cao.

Điều thứ hai là hàng nghìn căn hộ này có nguồn gốc là quỹ nhà tái định cư nên sẽ bị định kiến là cơ sở vật chất hay chất lượng sản phẩm sẽ không bằng nhà thương mại. Mặc khác dự án còn kéo dài bỏ hoang nhiều năm không người ở nên sẽ nhanh chóng cũ đi và xuống cấp. Vì vậy việc đầu tư ở đây cũng là một vấn đề thách thức các nhà đầu tư để tham gia đấu giá.

Vấn đề cuối cùng là phương thức đáu giá trọn lô không phù hợp đối với quỹ nhà tái định cư quy mô quá lớn vì đã loại trừ cá nhân tham gia để mua nhà ở thực. Việc bán sỉ hàng nghìn căn như vậy sẽ hạn chế khách mua vì chỉ thu hút các nhà đầu tư tổ chức có vốn lớn tham gia nhưng hiện nay số doanh nghiệp có tiềm lực tài chính cỡ này không nhiều.

Để cải thiện tình trạng này thì Hiệp hội Bất động sản cho rằng nếu lần đấu giá sắp tới vẫn không có nhà đầu tư tham gia thì thành phố nên chia nhỏ theo block vài trăm sản phẩm trong phiên đấu giá lại ngay sau đó.

Theo đó bên Hiệp hội cũng dự báo rằng, lần đấu giá sắp tới đây nhiều khả năng vẫn không thành công nếu thành phố vẫn áp giá cao vì lựa chọn nhà đầu tư phù hợp đối với quy mô dự án lớn là rất khó. Tuy nhiên, nếu được giảm giá 10%, có thể xảy ra hai kịch bản khả thi.

Thứ nhất là nếu mua lô lớn với giá điều chỉnh giảm 10%, nhà đầu tư sẽ cải tạo, nâng cấp, bổ sung thêm tiện ích rồi bán lại cho người tiêu dùng vì dự án bỏ hoang nhiều năm không người ở khó tránh khỏi tình trạng bị xuống cấp, hư hỏng. Phương án này sẽ giữ nguyên dự án, chỉ chỉnh trang lại.

Thứ hai là trường hợp mua quỹ nhà tái định cư này với giá giảm 10%, nhà đầu tư chỉ nhắm đến quỹ đất vàng này hơn là quỹ nhà hiện hữu, sau đó sẽ phá hủy toàn bộ dự án cũ để lập một dự án mới. Với phương án “đập đi xây lại” này nếu được một doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh và giàu kinh nghiệm phát triển, có thể biến một dự án tái định cư cũ thành dự án mới đẳng cấp hơn, nhiều tiện ích hơn và không bị mang tiếng là bán nhà giá thương mại chất lượng tái định cư nữa.

Xem thêm dự án Biệt thự Golf Long An: West Lakes Golf & Villas 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Google Analytics Alternative