Cổ phiếu bất động sản đồng loạt tăng mạnh, nhà đầu tư có nên “mua đuổi”?

Đà bứt phá của nhóm cổ phiếu BĐS như “mồi lửa” giúp thị trường trở nên sôi động. Song liệu nhà đầu tư có nên “mua đuổi” nhóm cổ phiếu BĐS trong thời điểm này?

Cổ phiếu bất động sản đồng loạt tăng mạnh, nhà đầu tư có nên “mua đuổi”?

Thị trường chứng khoán khởi đầu tuần mới bằng phiên giao dịch đầy khởi sắc khi dòng tiền ồ ạt kéo vào đẩy chỉ số tăng vọt. Sắc xanh phủ sóng ở hầu hết các nhóm ngành, song tâm điểm chú ý vẫn dồn về nhóm cổ phiếu bất động sản.

Sau thời gian “ngụp lặn” với mức giảm sâu, nhóm cổ phiếu BĐS bất ngờ trỗi dậy bật tăng mạnh mẽ. Hàng loạt “cổ đất” tăng hết biên độ, trắng bên bán, dư mua hàng triệu đơn vị trong phiên 20/2 có thể đến như CEO, API, LDG, NVL, HPX, PDR, DIG, DXG,…

Cổ phiếu bất động sản đồng loạt tăng mạnh, nhà đầu tư có nên “mua đuổi”?

Đà tăng của nhóm phiếu BĐS được đánh giá xuất phát từ những kỳ vọng sau cuộc họp cuối tuần vừa qua của Chính phủ với các ban ngành, doanh nghiệp lớn nhằm tháo gỡ khó và thúc đẩy thị trường phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản đã được đề xuất. Đơn cử như gói tín dụng 110.000 tỷ đồng cho phát triển nhà ở xã hội; gói tín dụng 120.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi cho vay cả người xây dựng và người mua nhà ở xã hội; các kiến nghị về tháo gỡ vướng mắc pháp lý… Trước đó, dự thảo Nghị định 65 sửa đổi cũng được đánh giá sẽ giúp các doanh nghiệp BĐS “dễ thở” hơn.

Đà bứt phá của nhóm cổ phiếu BĐS như “mồi lửa” giúp thị trường trở nên sôi động. Song liệu nhà đầu tư có nên tham gia nhóm cổ phiếu BĐS trong thời điểm này?

Theo ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, với những nhà đầu tư lướt sóng có thể cân nhắc giải ngân vào các cổ phiếu BĐS vì khả năng cao nhóm này vẫn sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trong ngắn hạn.

Thứ nhất, tâm lý nhà đầu tư đã phần nào được giải toả sau cuộc họp bàn về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành bất động sản. Khả năng cao nhóm này sẽ có một đợt sóng đầu cơ, mang tính chất tâm lý trước kỳ vọng đón đầu những thông tin về giải pháp hỗ trợ thị trường BĐS trong thời gian tới.

Thứ hai, nhiều cổ phiếu bất động sản đã giảm rất sâu trước những thông tin tiêu cực trong thời gian qua. Chỉ số VNREAL – đại diện cho nhóm cổ phiếu BĐS trên sàn HoSE, cũng rơi một mạch từ đỉnh xuống vùng giá thấp nhất trong vòng 5 năm, tương đương với đáy Covid. Đặc điểm của nhóm này là giảm nhanh hồi mạnh nên chỉ cần có tín hiệu tích cực sẽ nhanh chóng bật tăng trong ngắn hạn.

Dù vậy, ông Minh nhấn mạnh nhóm cổ phiếu BĐS mang tính chất đầu cơ cao và tiềm ẩn nhiều rủi ro khi những khó khăn vẫn chưa được gỡ bỏ. Do đó, nhà đầu tư chỉ nên tham gia lướt sóng với tỷ trọng vừa phải, đặc biệt hạn chế sử dụng đòn bẩy để tránh cú đảo chiều bất ngờ.

Đối với những nhà đầu tư theo trường phái cơ bản, ông Bùi Văn Huy – Giám đốc Chi nhánh Chứng khoán DSC cho rằng nhóm cổ phiếu BĐS có thể sẽ là lựa chọn phù hợp từ cuối năm 2023 và đầu 2024. Tuy nhiên, các doanh nghiệp BĐS có tình hình tài chính tốt có thể cân nhắc sớm hơn khi giá của nhóm cổ phiếu BĐS đã về vùng đáy Covid 2020.

Thực tế, nhóm cổ phiếu BĐS được dự báo vẫn còn không ít thách thức phải đối mặt trong thời gian tới.

Đội ngũ phân tích BSC cho rằng doanh nghiệp bất động sản vẫn khó huy động nguồn vốn từ khách hàng vì niềm tin của người mua nhà giảm, nhu cầu thực chưa được đáp ứng, nhu cầu đầu tư giảm mạnh và hạn chế trong việc tiếp cận khoản vay. Trong khi đó, các kênh dẫn vốn khác như trái phiếu và cổ phiếu gặp nhiều “cơn gió ngược”, thắt chặt tín dụng vào lĩnh vực bất động sản.

Bên cạnh áp lực đáo hạn trái phiếu tập trung vào 2023 – 2024, môi trường lãi suất cao cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cả các doanh nghiệp phát triển bất động sản và người mua nhà.

Theo đó, BSC cho rằng ngành BĐS đang bước vào giai đoạn ảm đạm tạm thời, giai đoạn tái cấu trúc toàn diện để sẵn sàng đón đợi chu kỳ tiếp theo của ngành. Triển vọng trong dài hạn tích cực khi nhu cầu nhà ở thực vẫn cao và nguồn cung dần được “cởi trói” nhờ hai yếu tố.

(1) Tiến độ hoàn thiện pháp lý được đẩy mạnh, thị trường hướng đến sự minh bạch, lành mạnh, tăng tính bền vững thông qua Nghị định 65/2022/NĐ-CP sửa đổi, Luật đất đai sửa đổi và Quyết định số 1435/QĐ-TTg.

(2) Hạ tầng kết nối được phát triển đồng bộ sẽ dần kéo nhu cầu thực sang các khu vực ngoại thành, giảm tải áp lực cho các thành phố lớn nơi quỹ đất còn lại rất hạn chế.

Nguồn: himlamphucloi.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Google Analytics Alternative