Có nên mua chung cư đã qua sử dụng?

Thị trường chung cư đã qua sử dụng ngày càng ảm đạm. Phân khúc bất động sản dạng này chứa nhiều biến động nhưng vẫn có được thị phần riêng cho mình. Các khách hàng tìm mua căn hộ cũ chủ yếu muốn đầu tư “lướt sóng” hoặc lựa chọn căn có chất lượng tốt để định cư với giá rẻ bất ngờ.

Chung cư cũ mua dễ bán khó?

Thị trường mua bán chung cư cũ đang ngày càng lao đao vì số lượng giao dịch giảm thiểu đáng kể. Đặc biệt đối với những dự án tầm trung, chỉ qua một vài năm, nhà đầu tư đã phải bán lỗ khẩn cấp thu hồi lại vốn.

Thực trạng trên chủ yếu là do ban quản lý và chủ đầu tư không sát sao và bảo trì đúng cách, quản lý lỏng lẻo, dẫn đến nhà ở xuống cấp trầm trọng, không còn hoặc mất đi gần hết giá trị sử dụng.

Thị trường chung cư đã qua sử dụng ngày càng ảm đạm

Thị trường chung cư đã qua sử dụng ngày càng ảm đạm

Mua chung cư cũ không hẳn không có lợi

Với những bạn trẻ hoặc gia đình có ít vốn, việc bỏ ra vài tỷ để sở hữu chung cư hạng sang hoặc nhà đất thổ cư là điều không thể. Lúc này, việc tìm đến các căn chung cư đã qua sử dụng sẽ là một ý tưởng khá hợp lý. Có nhiều sản phẩm chung cư cũ nằm ở vị trí trung tâm, lại có giá thành hợp lý nên vẫn được săn đón bởi rất nhiều khách hàng.

Mặt khác, hầu hết chung cư cũ đều có pháp lý rõ ràng, minh bạch. Gia chủ sẽ hoàn toàn yên tâm khi đầu tư tại đây mà không phải lo lắng về tính sở hữu sau này.

Những nhược điểm không thể tránh khỏi của nhà chung cư cũ

Chất lượng không đảm bảo: Chung cư cũ có giá thành rẻ, đó là điều không ai phủ nhận. Tuy nhiên, nếu chọn đây là nơi sinh sống lâu dài, người mua cần xem xét thật kỹ đến chất lượng căn hộ. Hầu hết chung cư cũ đều có chất lượng không ổn định, đặc biệt là đường nước và khả năng chống thấm.

Tường bị ẩm mốc tại các chung cư cũ

Tường bị ẩm mốc tại các chung cư cũ

Dễ dàng “mất giá”: Sau khi trải qua thời gian dài sử dụng mà thiếu sự trùng tu, bảo dưỡng, chung cư cũ đối mặt với tình trạng xuống cấp trầm trọng. Chính điều này khiến giá trị căn hộ “tuột dốc” nhanh chóng, không thích hợp để đầu tư lâu dài.

Nếu vẫn muốn mua chung cư cũ, bạn nên:

Kiểm tra kỹ chất lượng chung cư: Trước khi quyết định tiến hành giao dịch, người mua nên kiểm tra kỹ càng các chi tiết bên trong căn hộ. Một vài điểm dễ bị ảnh hưởng bởi tác động bên ngoài như ẩm ướt, tường ngấm nước, nghẹt cống nhà vệ sinh,… Một vài cư dân xung quanh cũng có thể cho bạn cái nhìn khách quan về tình hình tiện ích và mức độ hài lòng khi sinh sống tại khu vực.

Tìm kiếm chủ đầu tư uy tín: Dự án tuy cũ nhưng được đầu tư bởi chủ đầu tư có tâm thì người mua cũng không còn phải lo lắng quá nhiều về chất lượng.

Dự trù chi phí sửa chữa: Chắc chắn để cuộc sống sinh hoạt được thoải mái, việc cải tạo lại căn hộ là điều không thể tránh khỏi. Vì thế, người mua hãy dự trù một khoản tiền để chi trả cho các hoạt động trùng tu, và đảm bảo để mức chi phí ấy không vượt quá khả năng.

Tìm hiểu kỹ về lịch sử căn hộ: Các thông tin như căn hộ đã qua bao nhiêu đời chủ, lý do họ chuyển đi cũng là điều vô cùng cần thiết. Xác định rõ lý do và tìm hiểu thông tin căn hộ kỹ cành sẽ tránh ảnh hưởng đến vận khí và cuộc sống gia đình bạn.

Tóm lại, mua nhà chung cư cũ sẽ vẫn là lựa chọn được coi là tạm ổn với các cá nhân hoặc gia đình chưa có kinh tế dồi dào. Tuy nhiên, cần phải cân nhắc thật kỹ trước các yếu tố có thể xảy ra trước khi tiến hành giao dịch sẽ khiến người mua tránh được nhiều rắc rối.

Nguồn: himlamphucloi.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Google Analytics Alternative