Chật vật tìm nhà giữa cơn “bão giá”

Với mối lo ngại giá bất động sản trong những năm tới sẽ tiếp tục tăng, vì vậy  nhiều người dân có nhu cầu mua thực đã tranh thủ tìm nhà tại thị trường sơ cấp để đón đầu.

Chật vật tìm nguồn hàng sơ cấp

Với dự tính mua một căn hộ dạo động khoảng 2 tỷ, một khách hàng chia sẻ mong muốn tìm cho mình một căn hộ ở dự án trong giai đoạn đang triển khai từ chur đầu tư thay vì phải mua lại từ thị trường thứ cấp. Mặc dù vậy nhưng lại không hề dễ dàng khi thị trường có quá ít sản phẩm triển khai và mức giá lại quá cao so với nhu cầu mong muốn.

Nguồn cung hạn chế khiến nhiều người mua khó tiếp cận căn hộ tầm giá dưới 40 triệu/m2 tại TP. HCMNguồn cung hạn chế khiến nhiều người mua khó tiếp cận căn hộ tầm giá dưới 40 triệu/m2 tại TP. HCM

Theo thông tin được biết, Chưa bao giờ thị trường lại có ít sự lựa chọn như hiện nay. Ở khu vực các quận như Bình Thạnh, Gò Vấp hiện tại vẫn không thấy dự án mới nào đang trong giai đoạn triển khai, ngay cả ở khu Đông – khu vực vốn dĩ có rất nhiều chung cư phát triển hằng năm nhưng hiện tại cũng chỉ có một vài dự án và chủ yếu là những dự án hạng sang với mức giá khá cao từ 60 – 70 triệu/m2.

Cơ hội mua nhà sơ cấp không có nhiều sự lựa chọn, khách hàng chuyển sang hướng thị trường thứ cấp và tìm kiến những dự án cũ nhưng căn hộ giá tầm 1.6 tỷ thông qua những phương tiện giới thiệu thuộc những dự án chất lượng nhưng đều bị xuống cấp nghiêm trọng cũng như những dịch vụ quản lý cũng xuống cấp.

| Xem thêm dự án nhà ở xã hội Him Lam Thượng Thanh

Theo thông tin tìm hiểu của trang báo Batdongsan.com.vn, Thị trường tại Tp. HCM đang khan hiếm nghiêm trọng bởi nguồn cung nhà ở trung cấp. Ở phía khu Nam của Sài Gòn thì chỉ có một vài dự án đang chào bán với mức giá dưới 2 tỷ với thị trường căn hộ sơ cấp. Tại khu vực phía Tây cũng chỉ có một vài dự án với giá bán dao động từ 35 – 38 triệu/m2 tuy nhiên, hiện tại nguồn hàng ở thị trường sơ cấp này đã không còn nhiều và đang có xu hướng tăng giá nhanh, có những dự án tăng gần đến mức giá 40 triệu/m2 trong các giao dịch sang nhượng thứ cấp.

Giá nhà sẽ tiếp tục tăng cao

Các chuyên gia trong ngành bất động sản đã đưa ra quan điểm chung khi nhận thấy chiều hướng phát triển giá nhà đất trong những năm sắp tới và khuyến khích các nhà đầu tư nên đầu tư bất động sản vào thời điểm này vì trong tương lại giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng.

Không chỉ thị trường sơ cấp mà giá nhà thứ cấp cũng được dự báo sẽ tiếp diễn đà leo thang trong năm nay. Bằng chúng là trong 4 tháng đầu năm hoạt động giao dịch căn hộ thứ cấp có phần nhộn nhịp hơn, lượng giao dịch thành công chiếm phần nhiều, nhất là ở dòng phân khúc căn hộ từ 2-2,5 tỷ đồng.

Không những vậy, giá bán căn hộ thứ cấp tại TP.HCM cũng có xu hướng tăng, nhất là ở các dự án có tầm giá bình dân dưới 2 tỷ đồng. Theo dự kiến, trong năm nay, giá sẽ có mức tăng từ 7-10%. Thậm chí trong thời điểm tháng 4/2021 khi dịch Covid-19 bùng phát, giá căn hộ tại TP.HCM vẫn tiếp tục tăng thêm 5% so với cùng kỳ, đạt mức trung bình 45-47 triệu đồng/m2 và gần tiệm cận mức 50 triệu đồng/m2. Cá biệt có nhiều dự án chào bán trong cuối tháng 4 vừa qua còn có biên độ tăng giá đạt gần 7-10% so với mức chào bán cuối năm 2020. Giá chung cư tại TP.HCM được dự báo tăng trưởng ít nhất 9% trong năm 2021.

Có quá nhiều yếu tố đang tác động lên giá nhà và sự tác động này đều theo chiều hướng buộc thị trường phải tăng giá bán trong tương lai. Giá trị tiền sử dụng đất và chi phí phát triển dự án là hai yếu tố chủ chốt sẽ khiến giá nhà tăng cao trong các năm tới đây. Chưa bàn đến vấn đề quỹ đất TP.HCM và các khu vực liền kề đang ngày càng ít dần đi, giá trị tiền sử dụng đất gia tăng kéo theo chi phí phát triển của doanh nghiệp leo thang. Theo các chủ đầu tư bất động sản tại TP.HCM và các tỉnh lân cận, việc giá nguyên vật liệu, đặc biệt là giá thép tăng cao buộc họ phải tăng giá bán. Ngoài thép còn các vật liệu khác tăng giá như đồng, gỗ… Chính vì vậy, việc tăng giá bán bất động sản là sự điều tiết bình thường trong cấu thành giá.

Xem thên dự án Biệt thự Golf Long An: West Lakes Golf & Villas

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Google Analytics Alternative